HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT   Bị xúc phạm trên mạng xã hội, làm sao để có chứng cứ?

Hỏi:

Thực tế, sau khi đăng một trạng thái nói xấu, xúc phạm người khác trên mạng xã hội facebook thì nhiều người đã xóa dòng trạng thái đó đi, vậy người bị xúc phạm danh dự nhân phẩm làm thế nào để có thể chứng minh cho cơ quan chức năng biết là có hành vi xúc phạm như vậy với mình để có căn cứ xử lý?

 

Đáp:

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể thu thập và lưu giũ chứng cứ mình bị xúc phạm, xuyên tạc trên không gian mạng xã hội, tuy nhiên 2 cách phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay theo tôi là:

1. Chụp màn hình lại trạng thái hoặc bình luận ngay khi người đó đăng lên facebook trước khi người đó xóa mất hoặc tìm kiếm những hình ảnh mà người khác đã chụp lại. Nên lưu ý là nên chụp đầy đủ thời gian, hình ảnh để xác định người đăng trạng thái và thời điểm người đó đăng trạng thái. Ngoài ra bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người đăng = tin nhắn hoặc gọi điện thoại thì có thể giữ và chụp lại tin nhắn đối thoại giữa 2 bên hoặc ghi âm lại cuộc gọi giữa 2 bên để làm chứng cứ chứng minh.

2. Yêu cầu Văn phòng thừa phát lại là một đơn vị có chức năng lập vi bằng tiến hành chụp, lập vi bằng nhằm lưu giữ chứng cứ để xuất trình cho các cơ quan giải quyết có thẩm quyền.

Hãy liên hệ với chúng tôi
A: Tòa nhà F4, phòng 713, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
P: 04 6656 4319   /   F: 04 6281 7104
E: luatdongdo@gmail.com & luatsu@luatdongdo.com
Hotline: 09 11 77 11 55